แค่เลือก ‘ฝ้าเพดาน’ ที่ใช่ อยู่สบายตลอดปีเมื่อบ้านเป็นที่อยู่อาศัยที่เราจะใช้เวลาอยู่ไปอีกยาวนาน ฉะนั้นเจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญเป็นพิเศษในทุกองค์ประกอบของบ้าน ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดาน, พื้น, ผนัง, บันได, ประตู - หน้าต่าง หรือระบบไฟฟ้า น้ำประปา ฯลฯ ถึงแม้จะมีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณา แต่หนึ่งในความสำคัญที่ถือเป็นเรื่องละเอียดอ่อนของบ้าน คือการตัดสินใจเลือก ฝ้าเพดานที่ดี และเหมาะกับการใช้งาน เพราะฝ้าเพดานแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน และหากเลือกฝ้าเพดานที่ดีมีคุณภาพ ก็จะช่วยยืดอายุการใช้งานและเพิ่มความสุขความสบายในการอยู่อาศัยให้กับคนในครอบครัวเพิ่มมากขึ้น แต่จะเลือกฝ้าเพดานแบบไหน ดูอย่างไร วันนี้เรามีคำตอบค่ะ
 
ฝ้าเพดานคุณภาพที่เหมาะกับพื้นที่การใช้งาน ดูยังไง ?
 
1. พื้นที่ที่สะสมความร้อน หรือโดนความร้อนโดยตรง
เพราะเมืองไทยเป็นเมืองร้อน และถ้าบ้านเราหันไปทางทิศรับแดดในตอนกลางวัน จะเพิ่มความร้อนในบ้าน และทำให้ระยะเวลาการเปิดเครื่องปรับอากาศยาวนานขึ้น ส่งผลต่อค่าไฟแต่ละเดือนสูงขึ้น แต่หากเลือกฝ้าเพดานที่มีประสิทธิภาพในการกันความร้อนสูงอย่าง แผ่นยิปซัมป้องกันความร้อน ที่เพิ่มคุณสมบัติป้องกันการส่งผ่านความร้อนด้านหลังแผ่น ก็จะช่วยสะท้อนรังสีความร้อนได้สูง ทำให้ลดความร้อนภายในห้องได้ดี เหมาะกับการติดตั้งไว้ในห้องชั้นบน หรือ ห้องที่อยู่ใต้หลังคา เช่น ห้องนอน หากเสริมฉนวนกันความร้อนใต้หลังคา เพิ่มอีกชั้นจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันความร้อนสู่ตัวบ้านได้ดีขึ้น
 
 
2. พื้นที่ที่มีความชื้นสูง
ห้องน้ำ หรือห้องครัว เป็นบริเวณที่มีโอกาสสัมผัสน้ำหรือเป็นบริเวณที่มีความชื้นสูงอาจเกิดการสะสมของเชื้อราได้มากกว่าพื้นที่อื่นๆ ฉะนั้นการเลือกฝ้าเพดานสำหรับห้องน้ำ หรือห้องครัว ควรเป็นประเภทที่ทนความชื้นได้เป็นอย่างดี อย่างแผ่นยิปซัมทนชื้น หมดกังวลกับปัญหาต่างๆ ที่จะตามมาจากสาเหตุความอับชื้น ช่วยปกป้องห้องของคุณได้อย่างมั่นใจ
 
 
3. เข้ากับบ้านได้ทุกสไตล์ ด้วยดีไซน์สวยเรียบเนียน
ในปัจจุบันฝ้าเพดานที่ได้รับความนิยมสูงมากขึ้น คือ ฝ้าเพดานประเภทฉาบเรียบ ด้วยดีไซน์และการติดตั้งที่เรียบเนียนเป็นผืนเดียวกัน ทำให้ดูเรียบร้อยสะอาดตา สามารถติดตั้งให้เข้ากับบ้านได้หลากหลายสไตล์ และยังสามารถดีไซน์เพิ่มเติม ให้มีลูกเล่นเป็นฝ้าสเตป ฝ้าหลุม หรือแม้กระทั่งฝ้าซ่อนไฟได้ โดยวัสดุที่นิยมแพร่หลายขณะนี้เพื่อใช้ทำเป็นแผ่นฝ้าเพดาน คือแผ่นฝ้ายิปซั่ม ที่เน้นการติดตั้งแล้วเรียบเนียนเป็นผืนเดียวกัน
 
 
ขอบคุณที่มาของข้อมูล : https://www.baanlaesuan.com/145505/dontmiss/gypsum-trachang
<< ย้อนกลับ