ดอกเบี้ยเงินกู้ แต่ละประเภท เลือกแบบไหนดี ?
ท่านที่คิดจะกู้เงินมาสร้างบ้าน หรือซื้อบ้านใหม่ อาจมีคำถามให้กังวลใจ กับเรื่องราวของดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านแต่ละประเภท ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ยิ่งเรื่องของตัวเลข ใครๆ ก็ขี้เกียจจะศึกษากันให้ปวดหัว

ท่านที่คิดจะกู้เงินมาสร้างบ้าน หรือซื้อบ้านใหม่ อาจมีคำถามให้กังวลใจ กับเรื่องราวของดอกเบี้ยสินเชื่อบ้านแต่ละประเภท ซึ่งมีให้เลือกมากมายหลายแบบ ยิ่งเรื่องของตัวเลข ใครๆ ก็ขี้เกียจจะศึกษากันให้ปวดหัว วันนี้จะนำคำอธิบาย ให้คุณผู้อ่านได้ทำความรู้จักกับดอกเบี้ยเงินกู้แต่ละประเภท แต่ละประเภทมีจุดเด่น จุดดีอย่างไรกันบ้าง เพื่อไว้เป็นข้อมูลในการตัดสินใจเลือกกู้ ให้เหมาะสม
 
 • อัตราดอกเบี้ยคงที่ เป็นการคิดคำนวณดอกเบี้ยแบบตายตัว โดยจะยึดตามอัตราดอกเบี้ยตอนที่ทำสัญญากู้ยืม ผู้กู้ จ่ายเงินกู้เท่าเดิมทุกงวดจนปิดหนี้ ข้อดีของดอกเบี้ยคงที่ คือ แม้ว่าในช่วงที่ดอกเบี้ยมีอัตราสูงขึ้น ผู้กู้ ยังคงกู้ตามอัตราดอกเบี้ยเท่าเดิม ส่วนข้อเสียก็คือ กรณีดอกเบี้ยปรับลดลง ผู้กู้ ยังคงกู้ตามอัตราเท่าเดิมเช่นเดียวกัน อัตราดอกเบี้ยประเภทดังกล่าว เหมาะกับผู้มีรายได้ประจำ
   
 • อัตราดอกเบี้ยแบบลอยตัว เป็นการคิดคำนวณดอกเบี้ยแบบไม่คงที่ โดยจะยึดตามสถานการณ์ตลาดเงินในขณะนั้น ดอกเบี้ยอาจขึ้น หรือลงได้ปีละหลายครั้ง การปรับอัตราดอกเบี้ยมีผลต่อค่างวด ข้อดีก็คือ ถ้าอัตราดอกเบี้ยปรับลด ผู้กู้ได้จ่ายดอกเบี้ยต่ำลง และข้อเสียก็คือ กรณีที่ดอกเบี้ยถูกปรับขึ้น ผู้กู้ก็จ่ายสูงขึ้นเช่นกัน อัตราดอกเบี้ยประเภทดังกล่าว เหมาะกับผู้ที่มั่นใจว่า อนาคตรายได้จะสูงขึ้น
   
 • อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะสั้นช่วงแรก หลังจากนั้นปรับเป็นแบบลอยตัว ดอกเบี้ยประเภทนี้ จะเน้นการเชิญชวนให้ผู้กู้ สามารถตัดสินใจกู้ได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะโดยปกติแล้ว อัตราดอกเบี้ยที่ทางธนาคารกำหนดมาช่วงแรกจะถูก โดยอาจยึดกำหนดช่วงเวลาดอกเบี้ยงคงที่ ไว้ประมาณ 1 - 5 ปี หลังจากนั้นทำการปรับอัตราดอกเบี้ยตามสถานการณ์ทางการเงิน ณ ขณะนั้น
   
 • อัตราดอกเบี้ยคงที่ระยะสั้นแบบขั้นบันไดในช่วงแรก หลังจากนั้นปรับเป็นแบบลอยตัว จะมุ่งเน้นเชิญชวนให้ผู้กู้ สามารถตัดสินใจก็ได้ง่ายเช่นเดียวกัน โดยอัตราดอกเบี้ยจะปรับสูงขึ้นแบบทีละขั้น เช่น ภายใน 1 ปีแรก ดอกเบี้ย 5 % ปีที่ 2 ดอกเบี้ย 5.25 % ปีที่ 3 ดอกเบี้ย 5.5 % หลังจากนั้นปรับดอกเบี้ยแบบลอยตัว
   
 • อัตราดอกเบี้ยคงที่ ปรับใหม่ทุกรอบเวลา ดอกเบี้ยประเภทนี้ เงินกู้อัตราดอกเบี้ยคงที่ในระยะหนึ่ง เช่น 3 ปี 5 ปี โดยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ในแต่ละช่วงจะคงที่อิงกับต้นทุนพันธบัตรบวก 2.5 % เช่น ต้นทุนพันธบัตร 5 % อัตราดอกเบี้ยจะเท่ากับ 7.5 % เป็นต้น
 
ดอกเบี้ยแต่ละประเภท มีความเหมาะสมกับแต่ละบุคคล ในกรณีอัตราดอกเบี้ยระยะแรกต่ำ หากเป็นไปได้ผู้กู้ควรใช้โอกาสเหล่านี้ในการโปะหนี้ หรือกรณีดอกเบี้ยลอยตัวสูงขึ้นมาก อาจใช้วิธีการอื่นๆ เพิ่มเติม เช่น รีไฟแนนซ์ เป็นต้น ทั้งนี้ ผู้กู้ ควรศึกษารายละเอียดการเงินของตนเอง และรายละเอียดสินเชื่ออย่างรอบคอบ ก่อนจะกู้อาจต้องใจเย็นสักนิด เพื่อจะได้พิจารณาสินเชื่อที่มีดอกเบี้ย หรือมีโปรโมชั่นที่เหมาะกับความต้องการของผู้กู้มากที่สุด เพื่อผลประโยชน์ของผู้กู้เอง
 
ขอบคุณที่มาของข้อมูล :  http://www.banidea.com/interest-home-loan/
<< ย้อนกลับ