8 เทคนิคเลือกบ้านที่ช่วยให้อยู่แล้วไม่ร้อน
สมัยนี้แม้เราจะติดตั้งแอร์ให้อยู่แล้วไม่ร้อนได้ แต่หากการได้บ้านที่อยู่แล้วเย็นสบายจากเทคนิคการดูบ้านอาจจะช่วยคุณประหยัดค่าไฟฟ้าได้

แม้ว่าสมัยนี้เราจะติดตั้งแอร์ได้ แต่หากการได้บ้านที่อยู่แล้วเย็นสบาย จากเทคนิคการดูบ้านตั้งแต่ก่อนตัดสินใจซื้อบ้านไม่แน่ก็อาจจะช่วยคุณประหยัดค่าไฟฟ้าได้บ้างไม่มากก็น้อย วันนี้เราจึงขอนำเสนอ 8 เทคนิคการเลือกบ้าน ช่วยให้อยู่แล้วไม่ร้อน ส่วนจะมีเทคนิคในรูปแบบไหนบ้างนั้น เราไปดูกันเลย
 
  1. ดูทิศทางของบ้าน
ถ้าหากคุณต้องการให้บ้านของคุณนั้นเย็นสบายตลอดทุกฤดู โดยเฉพาะสร้างความเย็นในช่วงฤดูร้อนได้นั้น คุณควรเริ่มต้นที่จะออกแบบบ้าน โดยการวางตัวบ้านให้ขวางทางกับทางด้านทิศเหนือและใต้ ซึ่งการวางบ้านในทิศทางนี้ จะช่วยทำให้ผนังและหลังคาบ้าน ได้รับความร้อนที่น้อยกว่าการออกแบบบ้านให้ตั้งอยู่ในทิศทางอื่นๆ รับรองเลยว่าถ้าอยู่ในทิศทางนี้ บ้านของคุณจะเย็นสบายขึ้นมาทันทีอย่างแน่นอน
 
  1. เลือกบ้านที่ใช้อิฐมวลเบาก่อสร้างผนังบ้าน
การเลือกใช้อิฐมวลเบาในการก่อสร้างผนังบ้าน หรือแม้กระทั่งก่อผนังในรูปแบบสองชั้น จะสามารถช่วยป้องกันความร้อนที่อาจจะสะสมอยู่ภายในตัวบ้าน หรือถ้าใครสนใจอยากจะใช้ฉนวนกันความร้อนที่ผนังบ้าน ก็สามารถช่วยป้องกันความร้อนได้เช่นกันค่ะ
 
  1. เลือกบ้านที่ติดตั้งฝ้าชายคา 
อากาศร้อนภายในบ้านที่เกิดขึ้นนั้น ส่วนหนึ่งจะสะสมอยู่ภายใต้หลังคาบ้าน และมักจะระบายออกที่ชายคารอบบ้านของคุณ เพราะฉะนั้น การติดตั้งฝ้าชายคาบ้าน จะส่งผลทำให้ความร้อนที่มีอยู่ในตัวบ้านออกไปได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น
 
  1. เลือกบ้านที่ติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนไว้ใต้หลังคา
ความร้อนส่วนใหญ่ มักจะเข้าสู่ตัวบ้านทางด้านหลังคามากที่สุด เพราะฉะนั้นทางที่ดี คุณควรติดตั้งแผ่นสะท้อนความร้อนที่ใต้หลังคาเป็นหลัก จะช่วยทำให้บ้านของคุณเย็นสบายได้ว่าที่เคยอย่างแน่นอน
 
  1. เลือกสีของหลังคาบ้าน
สีของหลังคาบ้าน ย่อมมีผลต่อระดับความร้อนภายในตัวบ้านเช่นกัน เพราะฉะนั้น สีของหลังคาบ้าน ควรทาให้เป็นสีอ่อนมากกว่าสีเข้ม และที่สำคัญ ควรออกแบบที่จะวางหลังคาบ้านให้มีความลาดชัน โดยไม่เกิน 45 องศา เพื่อที่จะสามารถช่วยบังแดด ให้กับหลังคาอีกด้านของบ้านได้ด้วยนั่นเอง
 
  1. ติดผนังบ้านให้มีแผงกันแดดหรือระแนงไม้
สำหรับผนังบ้านที่อยู่ด้านทิศตะวันตก มักจะได้รับความร้อนมากที่สุด เพราะฉะนั้น ควรออกแบบผนังด้านของบ้าน ให้มีแผงกันแดดหรือระแนงไม้ เพื่อป้องกันไม่ให้ความร้อนของแสงแดด ได้เข้ามากกระทบกับผนังบ้านโดยตรง
 
  1. ปลูกต้นไม้ทรงพุ่มสูงทางด้านทิศตะวันตก
การปลูกต้นไม้ทางด้านทิศตะวันตก จะสามารถช่วยป้องกันแสงแดดไม่ให้กระทบกับตัวบ้าน ถือได้ว่าเป็นการลดอุณหภูมิของบ้านด้วยการเพิ่มร่มเงาของต้นไม้โดยตรง
 
  1. เลือกบ้านที่สามารถให้ลมหมุนเวียนในบ้านได้
ในแต่ละห้องภายในบ้าน ควรมีหน้าต่างอย่างน้อยสองด้านเป็นหลัก เพื่อให้ลมที่ผ่านเข้ามานั้นมีทางออก เปรียบเสมือนเป็นการออกแบบบ้าน เพื่อให้ลมหมุนเวียนในบ้านได้นั่นเอง และที่สำคัญอย่างติดตั้งเฟอร์นิเจอร์หรือสิ่งของต่างๆ บังทิศทางของลมนะคะ
 
ขอบคุณที่มาของข้อมูล : http://www.baan-d.com/เลือกบ้านให้ไม่ร้อน/
<< ย้อนกลับ