เปิดตำรารับโชคลาภ! เลือกสีแต่งบ้านถูกทิศ ถูกธาตุ ชีวิตดีตลอดปี


หลายๆ คนคงเคยเกิดความสงสัยว่า ควรเลือกใช้สีแบบใดในการแต่งบ้านให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เนื่องด้วยเราก็มีการตอบสนองต่อสีที่แตกต่างกัน และด้วยตามหลักที่ว่าแต่ละสีมีผลต่อความพอใจและการนำพลังเข้าสู่บ้าน เราควรเลือกสีให้เหมาะสมเพื่อความกลมกลืนและความสมดุลกับบ้านและผู้อาศัย วันนี้เราจะพาคุณไปดูความหมายของแต่ละสีตามหลักฮวงจุ้ย เพื่อเป็นแนวทางในการแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ไหน โมเดิร์นสุดๆ หรือว่าวินเทจย้อนยุค ให้คุณสามารถนำไปประยุกต์ใช้เสริมความเป็นสิริมงคลกันค่ะ
 
 
สีเหลือง เป็นสีของธาตุไฟและธาตุดิน สีที่นำมาสู่ความสดใส สมบูรณ์ และความสุขมาให้คนในบ้าน ตามหลักฮวงจุ้ยที่บอกว่าสีของแสงอาทิตย์นั้น ทำให้สดใส มีชีวิตชีวา สีเหลืองจึงเหมาะที่จะนำมาเพิ่มความสว่างให้กับบ้าน นอกจากนี้ยังสร้างความอบอุ่น สามารถใช้กับห้องครัว ห้องนั่งเล่น และห้องนอนเด็กได้ สีเหลืองสามารถเลือกใช้ได้ตั้งแต่สีเหลืองของดอกทานตะวัน ไปจนถึงสีเหลืองอ่อนของเนยเลยทีเดียว
 
 
สีแดง เป็นสีของธาตุไฟ นำมาซึ่งความพึงพอใจ ความกล้าหาญ และความรัก สีแดงสดทำให้บ้านมีพลังของความสนุกสนาน ตื่นเต้น รื่นเริง และความพึงพอใจในเรื่องเพศ สีแดงนั้นสำหรับคนจีนยังถือว่าเป็นสีของโชคลาภและความสุข คนอินเดียนิยมใช้สีแดงในงานแต่งงานตามประเพณี และทางตะวันตกยังใช้สีแดงเป็นสัญลักษณ์ของความรัก ความโรแมนติก และความกล้าอีกด้วย
 
 
สีเขียว เป็นสีของธาตุไม้ นำมาซึ่งการเติบโต สุขภาพ และความมีชีวิตชีวา สีเขียวเป็นสีของการฟื้นฟู และการให้พลังงานที่สดชื่น นอกจากนี้ยังเป็นสีที่ช่วยในเรื่องของสุขภาพ ทำให้สุขภาพดี ร่างกายมีความสมดุล ดังนั้นในการตกแต่งบ้าน เราควรเลือกใช้สีเขียวในหลายๆ เฉด เข้ามาผสมกัน เพื่อทำให้เกิดพลังงานตามหลักของฮวงจุ้ย
 
 
 
สีฟ้า เป็นสีของธาตุน้ำ ทำให้เกิดความสงบ สันติ นับว่าเป็นสีที่มีความสำคัญมากตามหลักฮวงจุ้ย สามารถเลือกใช้สีฟ้าได้ทั้งสีฟ้าสว่างของท้องฟ้า ไปจนถึงสีฟ้าเข้มของมหาสมุทร โดยสีนี้จะเหมาะสำหรับการนำมาใช้ในทิศต่างๆ ของบ้านคือ ทิศตะวันออกเพื่อส่งเสริมเรื่องสุขภาพ ทิศตะวันออกเฉียงใต้เพื่อความมั่งคั่ง และทิศเหนือเพื่อความสำเร็จในการงานให้รุ่งโรจน์
 
 
สีชมพู เป็นสีของธาตุไฟ ช่วยในเรื่องความรัก ความอ่อนโยน และความสุภาพ สีชมพูนั้นโดยสากลเป็นสีของความรัก ตามหลักฮวงจุ้ยก็บอกว่าเป็นสีที่ให้พลังงานที่อ่อนโยน สีชมพูให้ความสดใสและยังมีผลต่อการแสดงออกของพฤติกรรมของคนเราด้วย เราสามารถใช้สีชมพูได้ทุกห้องในบ้าน ตั้งแต่ห้องนอนไปจนถึงห้องซักล้างเลยทีเดียว
 
 
 
 
สีดำ เป็นองค์ประกอบของธาตุน้ำ เป็นสีของน้ำลึก สถานที่กว้างไกลไร้ขอบเขต สีดำนำพลังงานที่เข้มแข็งเข้าบ้าน เราสามารถใช้ได้แม้กระทั่งในห้องครัว แต่ทั้งนี้การใช้สีดำ มีข้อห้ามเช่นกันนั่นคือ ไม่ควรใช้กับห้องของเด็กเล็ก รวมทั้งไม่ควรทาสีเพดานห้องนอนด้วยสีดำ
 
 
 
สีน้ำตาล มีองค์ประกอบของธาตุไม้ ให้ความเข็มแข็ง มั่นคง สีน้ำตาลเป็นสีที่ได้รับความนิยม ในการจัดแต่งบ้านตามหลักฮวงจุ้ยมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมานี้ เพราะเชื่อว่าเป็นสีที่นำความอุดมสมบูรณ์ และนำสิ่งดีๆ มาให้ อาจจะเป็นสีน้ำตาลเข้มของช็อกโกแล็ต สีน้ำตาลของกาแฟ หรือสีของมะฮ๊อกกานี ก็ใช้ได้ทั้งนั้น ทิศที่เหมาะสำหรับการตกแต่งด้วยสีน้ำตาลคือ ทิศตะวันออกเพื่อเสริมสุขภาพ ทิศตะวันออกเฉียงใต้เพื่อเสริมเรื่องเงินทอง และทิศใต้เพื่อชื่อเสียง บารมี
 
เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เลือกสีที่ถูกใจกันได้หรือยัง ปีใหม่นี้ถือเป็นโอกาศดีในการจัดบ้านหรือตกแต่งบ้านใหม่ ต้อนรับปีจอด้วยสีสันใหม่ๆ ให้กับห้องต่างๆ ในบ้านหากใครนำสีต่างๆ ไปใช้แล้วมีผลอย่างไร สามารถแชร์กับเราได้เลย
 
ขอบคุณที่มาของข้อมูล : https://www.baania.com/th/article/เปิดตำรารับโชคลาภ-เลือกสีแต่งบ้านถูกทิศ-ถูกธาตุ-ชีวิตดีตลอดปี?s=list
 
 
<< ย้อนกลับ