เทคนิคการเลือกใช้ก๊อกน้ำภายในบ้าน


“ก๊อกน้ำ” นอกจากจะเป็นอุปกรณ์สำคัญภายในบ้านแล้ว แต่คนจำนวนไม่น้อยกลับให้ความสำคัญกับก๊อกน้ำเป็นอันดับท้ายๆ หลังจากการเลือกซื้อกระเบื้อง สุขภัณฑ์ และเฟอร์นิเจอร์อื่นๆ แล้ว ดังนั้น สิ่งที่เราต้องคำนึงถึงในการเลือกซื้อก๊อกน้ำ นอกจากเรื่องลักษณะการใช้งานแล้ว ควรเลือกให้เข้ากับสไตล์การตกแต่ง โทนสี และองค์ประกอบอื่นๆ ของพื้นที่ใช้สอยด้วย สำหรับก๊อกน้ำในปัจจุบัน ถูกผลิตขึ้นจากวัสดุหลายชนิด ซึ่งคุณภาพ และราคาก็จะแตกต่างกันออกไป จึงไม่จำเป็นต้องเลือกซื้อก๊อกน้ำที่มีรูปร่างหน้าตาเหมือนกัน แต่เน้นติดตั้งตามความเหมาะสม และรองรับต่อความต้องการใช้งานของแต่ละพื้นที่มากกว่า ซึ่งเราสามารถแบ่งประเภทการใช้งานก๊อกน้ำเบื้องต้นได้ ดังนี้

ประเภทการใช้งานก๊อกน้ำ

ก๊อกสำหรับอ่างล้างหน้า มี 3 ชนิดคือ ก๊อกเดี่ยว ก๊อกผสมรูเดี่ยว และก๊อกผสมเซ็นเตอร์ เป็นก๊อกที่ใช้สำหรับอ่างล้างหน้าโดยเฉพาะ มีทั้งแบบผสมน้ำร้อนกับน้ำเย็นได้ บางประเภทจะมีตัวเซ็นเซอร์สำหรับปิด - เปิดด้วย
 
 

ก๊อกอาบน้ำ
เป็นก๊อกน้ำที่ใช้กับอ่างอาบน้ำ บางประเภทจะประกอบไปด้วย ฝักบัว วาล์วเปิด - ปิด ที่สามารถผสมน้ำร้อนกับน้ำเย็นได้ บางประเภทจะเป็นก๊อกที่ใช้ในห้องน้ำทั่วไป เช่น ฝักบัว ซึ่งการเลือกใช้ฝักบัวสายอ่อน จะช่วยให้ก๊อกน้ำหมุนได้รอบตัว โดยที่สายฝักบัวจะไม่บิดงอเวลาอาบน้ำ
 
 

ก๊อกซิงค์
เป็นก๊อกที่ต่อกับซิงค์น้ำในครัว หรือ ตามเคาน์เตอร์บาร์ มีทั้งแบบที่เปิดใช้น้ำเย็นอย่างเดียว หรือ ทั้งน้ำร้อน - น้ำเย็น สามารถปรับหมุนได้ตามการใช้งาน
 
 
 

ฟลัชวาล์ว
เป็นก๊อกน้ำที่ใช้ประกอบกับโถส้วม หรือ โถปัสสาวะ มีระบบการทำงานกึ่งอัตโนมัติ คือ เปิดน้ำโดยการกด หรือ โยก และน้ำจะหยุดไหลเองโดยอัตโนมัติ
 
 
 
 

ก๊อกน้ำชำระ
เป็นก๊อกที่ใช้กับโถสุขภัณฑ์
 
 
 
 

ก๊อกเดี่ยว/ก๊อกทองเหลือง
เป็นก็อกที่มีความทนทาน และราคาประหยัด เหมาะสำหรับการใช้ภายนอกบ้าน เช่น เป็นก๊อกที่ต่อเข้ากับสายยางสำหรับล้างรถ หรือ รดน้ำต้นไม้ เป็นต้น
 
 
 
 
 

ขอบคุณที่มาของข้อมูล : http://www.cotto.com/blog/faucet 

<< ย้อนกลับ