5 วิธีดูแลบานประตู และหน้าต่างให้ยืดอายุการใช้งาน


 
วิธีดูแลบานประตู และบานหน้าต่าง ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ครั้นจะดูแลแค่ตัวบานประตูบานหน้าต่างก็ไม่ใช่เรื่อง ควรจะรักษาลูกบิดประตูด้วยเช่นกันนะคะ เวลาเราเปิดประตูอย่างแรกที่ร่างกายเราจะสัมผัสก็คือลูกบิดประตู เราจึงนำวิธีการดูแลรักษาประตูมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ
 
  • อย่างแรกเลยเราไม่ควรให้ลูกบิดประตูกระทบกับตัวผนัง ควรติดตัวกันกระแทกติดไว้ที่ตัวผนัง เพื่อป้องกันเวลาเราเปิดประตู - ปิดประตูแรงๆ จะได้ไม่ไปกระทบกับตัวผนังค่ะ  ไม่ทำให้ตัวลูกบิดเป็นรอยเกิดการชำรุด และยังป้องกันไม่ให้ผนังบ้านเราเป็นรอยอีกด้วยค่ะ
  • อย่างที่สอง ควรหาเวลาว่างทำความสะอาดบริเวณบานพับใช้น้ำยาขัดบ้าง เพราะถ้าปล่อยไว้ไม่ทำความสะอาดเลย อาจจะทำให้เกิดสนิม และจะทำให้บานประตู หน้าต่างเราฝืด เปิด - ปิดยากขึ้นค่ะ
  • ปกป้องบานประตูที่ทำจากไม้ ควรทาหน้าบานด้วยสีน้ำมัน หรือใช้สีย้อมไม้ค่ะ เพราะการทาด้วยสี 2 ประเภทนี้จะช่วยกันความชื้นของไม้ได้ค่อนข้างดี จะไม่ทำให้เกิดความชื้น
  • ถ้ามีรอยคราบที่ประตู หรือหน้าต่างควรใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดทำความสะอาดทันที เพราะถ้าปล่อยไว้นานจะทำให้เช็ดไม่ออก และจะทำให้บานประตู หรือบานหน้าต่างเราดูเก่าค่ะ
  • ไม่ควร เปิด - ปิด ประตู หน้าต่างแรงๆ เพราะจะทำให้ตัวบานประตู หรือหน้าต่างตกได้ ตัวบานพับจะหลวม ส่งผลทำให้ประตูฝืดขณะเปิด - ปิดค่ะ
 
ทั้งหมดเหล่านี้จะช่วยยืดอายุการใช้งานบานประตู และหน้าต่างของเราได้ยาวนานขึ้น
 
 
ขอบคุณที่มาของข้อมูล : https://decor.mthai.com/home-idea/tips-home-idea/21633.html
<< ย้อนกลับ