“บ้านร้อน” 5 วิธีแก้ไขอย่างไรให้บ้านเย็นลงหลายคนคงเริ่มสัมผัสได้ถึงอากาศร้อน ใครๆ อาจบอกว่าก็เปิดแอร์อยู่บ้านเย็นสบาย แต่ถ้าเปิดตลอดทั้งวันคงไม่ไหวเพราะค่าไฟคงพุ่งกระฉูด เพื่อประหยัดค่าไฟในช่วงหน้าร้อนนี้ เราจึงมีวิธแก้ปัญหาบ้านร้อน และยังช่วยทำให้บ้านเย็นลงมาฝากค่ะ
 
1. ติดผ้าใบบังแดด
เทคนิคการลดความร้อนให้บ้านอย่างหนึ่งคือการทำให้แดดอยู่ห่างจากกำแพงบ้าน ในขณะที่ลมก็ยังสามารถผ่านเข้ามาได้ ดังนั้นการเลือกติดผ้าใบกันแดดบริเวณหน้าต่างที่เป็นช่องทางให้แสงแดดเข้ามานั้นจะช่วยลดความร้อนภายในบ้าน และยังช่วยประหยัดพลังงาน เพราะเราไม่จำเป็นต้องเปิดเครื่องปรับอากาศเลย
 
 
2. ปลูกต้นไม้
ต้นไม้เป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่ช่วยสร้างความเย็นให้กับร่างกายและจิตใจ หากบริเวณบ้านของคุณพอจะมีพื้นที่อยู่สักหน่อย การนำต้นไม้มาปลูกรอบบ้านจะช่วยทำให้บ้านเย็นขึ้น โดยเฉพาะในทิศทางที่แดดส่องแรงอย่างทิศตะวันตก
 
3. ปรับการวางเฟอร์นิเจอร์ตามฮวงจุ้ย
ฟังดูเหมือนจะไม่เกี่ยวแต่รู้หรือไม่ว่าตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน โดยเฉพาะการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้ถูกต้องตามทิศทางลมและแสงแดดที่เข้าตัวบ้านนั้นถือว่ามีความสำคัญ โดยลองจัดวางเฟอร์นิเจอร์ใหม่ไม่ให้มีสิ่งใดบังทิศทางลมไหลเวียนเข้าสู่ตัวบ้าน ในขณะเดียวกันอาจเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์บางชิ้นวางเพื่อช่วยบังแดด
 
 
4. เปลี่ยนสีหลังคาเป็นสีสว่าง
เป็นที่รู้กันดีว่าสีโทนสว่างสามารถดูดซับความร้อนได้น้อยกว่า ดังนั้นสีของหลังคา ถ้าเป็นหลังคาสีอ่อนจะทำให้บ้านเย็นลงได้
 
 
5. เลี่ยงการสร้างความร้อนภายในบ้าน
การประกอบอาหารประเภทที่สร้างความร้อนอย่างปิ้ง ย่าง นั่นก็ยิ่งเป็นการเพิ่มอุณหภูมิให้กับบ้าน ดังนั้นถ้าจำเป็นต้องทำอาหารด้วยวิธีการเหล่านี้ให้ออกไปทำนอกตัวบ้าน หรืออยู่ในสถานที่เปิดโล่ง เพื่อลดความร้อนภายในบ้าน
 
 
ขอบคุณที่มาของข้อมูล : https://www.sanook.com/home/20289/
<< ย้อนกลับ